7+ Mẹo thông tắc chậu rửa bát đơn giản, hiệu quả nhất

Trong quá trình sử dụng việc chậu rửa bát bị tắc nghẽn là điều không tránh khỏi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tắc nghẽn. Do đó, để giải quyết triệt để vấn đề này bạn cần áp dụng đúng cách cách xử lý. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách thông tắc chậu rửa bát đơn giản và hiệu quả nhất tại nhà.

Xem thêm: Tắc bể phốt làm thế nào

Khi nào cần thông tắc chậu rửa bát?

Nguyên nhân tắc bồn rửa bát

Theo thời gian sử dụng, đường ống thoát nước ở chậu rửa bát sẽ hoạt động kém hơn do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do dầu mỡ, vụn thức ăn thừa và các loại rác vô cơ bám lại.

Đây là điều không thể tránh khỏi bởi khi bạn sơ chế thức ăn, rửa bát đũa thì một lượng dầu thừa sẽ xả xuống đường ống. Lớp mỡ này một phần theo đường ống thoát ra ngoài những một phần sẽ bám dính lên thành ống. Nó sẽ làm thức ăn cùng nhiều loại rác khác dính lên và gây tắc nghẽn.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây tắc chậu rửa bát phải kể đến như: vô ý làm rơi vật nào đó xuống bồn rửa bát; thiết kế đường ống thoát nước chưa chuẩn, nhiều đoạn bị gấp khúc; đường ống không thông thoáng, cách lắp đặt sai,….

Nguyên nhân tắc bồn rửa bát

Dấu hiệu cần thông tắc bồn rửa bát

Một số dấu hiệu tắc bồn rửa bát thường thấy là:

 • Nước thoát chậm hoặc không thoát được.
 • Khi xả nước phát ra tiếng kêu ọc ọc
 • Phân cống thoát nước bốc mùi hôi khó chịu
 • Tồn nhiều rác thải thừa ở dưới chậu

Tìm hiểu thêm: Thông tắc cống Hà Nội đảm bảo nhanh chóng, an toàn

Mối nguy hại từ chậu rửa bát bị bít tắc

Tắc bồn rửa bát khiến công việc bị gián đoạn

Đây là ảnh hưởng đầu tiên bạn sẽ phải chịu đựng khi bồn rửa bát bị tắc. Nước trong bồn không trôi sẽ khiến bạn không thể sử dụng tiếp bồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Nghẹt chậu rửa gây nên tình trạng mất vệ sinh

Nghẹt bồn rửa bát đồng nghĩa với nước thải, nước bẩn bị dồn ứ lại, gây mất vệ sinh. Nếu để lâu không được xử lý sẽ làm ứ đọng, gây mùi hôi khó chịu, làm mất vệ sinh không gian chung.

Bồn rửa bát bị tắc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Ngoài việc mất thẩm mỹ việc bồn rửa bát bị tắc còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Nước ứ đọng cũng tạo khôn gian lý tưởng cho vi khuẩn, ruồi muỗi, chuột gián sinh sôi và phát triển. Từ đó gây nên nhiều bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe chung.

Một số mẹo thông tắc chậu rửa bát hiệu quả

 1. Thông ống nước bồn rửa bát bằng nước sôi

Đây là cách thông tắc chậu rửa bát khá hiệu quả đã được rất nhiều người áp dụng. Trước khi tiến hành, bạn cần kiểm tra xem đường ống nước thải nhà mình có thể chịu được nhiệt cao không. Nếu đường ống quá cũ, mỏng hay không chịu được nhiệt thì bạn không nên áp dụng cách này.

Để thực hiện, bạn chuẩn bị khoảng 3 lít nước sôi. Để cho nước trong bồn rửa rút hết thì bạn đổ trực tiếp nước nóng vào bồn rửa bát. Nhiệt độ cao từ nước sẽ khiến dầu mỡ thừa bám trên thành ống được đẩy trôi, làm thông đường ống trở lại.

Thông ống nước bồn rửa bát bằng nước sôi

 1. Dụng cụ dây thông cống lò xo

Thông ống nước bồn rửa bát bằng dây thông cống lò xo

Đây là dụng cụ thông tắc cống, bồn rửa bát chuyên dụng cho các gia đình. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 dây thông cống lò xo, sau đó luồn dây xuống đường ống thoát nước. Khi nào cảm thấy đầu dây chạm đến vật cản thì bạn xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ để đánh tan vật cản, mảng bám trong đường ống.

 1. Sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát

Dùng viên thông tắc bồn rửa bát cũng là một biện phát hiệu quả bạn có thể áp dụng. Chỉ cần thả viên này vào đường ống đang bị tắc. Khi tiếp xúc với nước nó sẽ tự tạo ra kết tủa trắng với nhiệt cao giúp phân hủy nhanh các chất thải hữu cơ, khiến đường ống thông thoáng trở lại.

Thông ống nước bồn rửa bát bằng viên thông tắc

 1. Thông ống bồn rửa chén bằng pittong cao su

Sử dụng pitong cao su để thông bồn rửa chén cũng là một cách hiệu quả. Trước khi thông, bạn cần xả hết nước trong bồn đi. Sau đó đưa pitong vào miệng đường ống thoát nước, thực hiện động tác ấn đẩy để tạo áp lực. Áp lực lớn sẽ giúp đánh bay các mảng bám và giúp đường ống thông trở lại.

Thông ống nước bồn rửa bát bằng pittong cao su

 1. Vệ sinh ống xả bồn rửa chén

Để hạn chế tắc nghẽn bạn có thể thực hiện vệ sinh đường ống thường xuyên. Điều này sẽ giúp đường ống không bị đọng rác thải, dầu mỡ, hạn chế tắc nghẽn ở mức tối đa. Đồng thời đảm bảo không gây mùi hôi khó chịu trong quá trình sử dụng.

Vệ sinh ống xả bồn rửa chén

 1. Thông bồn rửa bát bằng Baking Soda muối ăn và dấm

Baking soda khi kết hợp với dấm sẽ tạo ra một dung dịch axit có khả năng phân hủy các chất hữu cơ. Bạn có thể áp dụng nó để thông tắc bồn rửa bát tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị 500g baking soda và 1 lít dấm, sau đó đổ lần lượt baking soda và dấm xuống đường ống. Đợi khoảng 6h hoặc để qua đêm là đường ống sẽ nhanh chóng được thông trở lại.

Thông ống nước bồn rửa bát bằng Baking Soda muối ăn và dấm

 1. Thông tắc bồn rửa bát bằng máy hút bụi đa năng

Để thực hiện, đầu tiên cần làm sạch và lau khô bồn rửa bát. Sau đó đưa máy hút bụi tới miệng đường ống sao cho vừa khít với miệng ống thoát nước. Lúc này cần xả nước liên tục rồi bật công tắc máy hút. Sau khi hút khoảng 10 – 15 phút thì bạn tắt máy, khóa van xả nước và kiểm tra xem đường ống đã thông chưa.

 1. Thông tắc chậu rửa bát bằng móc câu

Trước tiền, cần vệ sinh chậu rửa bát sạch sẽ. Sau đó sử dụng móc câu chuyên dụng và luồn trực tiếp xuống đường ống theo chieuf thẳng đứng và thực hiện động tác xoay tròn để câu rác lên. Sau khi đã dính rác bạn kéo rác ra ngoài và làm sạch dụng cụ. Lặp lại đến khi nào đường ống thông thoáng trở lại là được.

Thông ống nước bồn rửa bát bằng móc câu

 1. Dùng dụng cụ xương cá

Dụng cụ xương cá là dụng cụ thông tắc đường cống khá phổ biển hiện nay. Để thực hiện, bạn xả hết nước trong bồn rửa bát đi rồi luồn dụng xương cá vào đường ống thoát nước theo chiều thẳng đứng. Tiếp đó, kéo xoay dụng cụ nhiều lần để loại bỏ rác thải bám trên đường ống. Bạn thực hiện đến khi nào đường ống thông thoáng trở lại là được.

Thông ống nước bồn rửa bát bằng dụng cụ xương cá

 1. Nhờ dịch vụ thông tắc chậu rửa bát giá rẻ

Nếu những mẹo trên không giúp được bạn thì hãy nhờ đến dịch vụ thông tắc chậu rửa bát chuyên nghiệp. Dịch vụ này sẽ có các trang thiết bị hiện đại, thợ kỹ thuật lành nghề sẽ giúp bạn thông tắc bồn rửa bát nhanh chóng và hiệu quả nhất, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Thông ống nước bồn rửa bát bằng dịch vụ thông tắc

Những điều cần lưu ý khi thông tắc chậu rửa bằng mẹo

Khi thực hiện thông tắc chậu rửa bát bằng mẹo tại nhà bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Xác định nguyên nhân gây tắc nghẽn trước khi thực hiện.
 • Cần mang dụng cụ bảo hộ đầy đủ trong quá trình thực hiện.
 • Chuẩn bị sẵn thùng chứa nước, khăn lau để tránh làm nước bẩn bắn ra sàn nhà.
 • Có thể nhờ sự giúp đỡ từ các thành viên khác trong gia đình để mang đến hiệu quả cao hơn.

Trên đây là một số mẹo thông tắc chậu rửa bát tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *