Tắc bể phốt làm thế nào

Khi bạn đang sử dụng nhà vệ sinh, hệ thống thoát nước trong nhà bình thường. Tự nhiên đột ngột thấy nước thoát chậm, xả bồn cầu thì nó cứ lơ lửng, có bọt khí sủi lên kèm mùi hôi thối…. Đó là hiện tượng bể chứa thải nhà bạn không thoát được nước. Vậy khi bị tắc bể phốt làm thế nào?

hút bể phốt chuyên nghiệp

Những hiện tượng cho thấy bể phốt nhà bạn bị tắc

Khác với hiện tượng bị đầy bể phốt. Bị tắc bể phốt là hiện tượng đột ngột toàn bộ hệ thống tự hoại nhà bạn đang hoạt động bình thường xảy ra các dấu hiệu lạ. Trong đó, thường dễ nhận thấy nhất là các biểu hiện sau:

 • Xả bồn cầu, chậu rửa nước không trôi xuống hoặc trôi một cách từ từ.
 • Thấy khi xả nước ở bất kỳ chỗ nào cũng có hiện tượng sủi bong bóng. Kèm theo mùi hôi thối bốc ngược.
 • Độ xoáy nước của bồn cầu không đều và không nhanh.
 • Có hiện tượng xả bên chậu rửa bát, rửa mặt mà bồn cầu lại kêu và nổi bong bóng….

Đây là những dấu hiệu cho thấy bể phốt nhà bạn bị tắc. Nó khác với việc tắc cống ở một điểm nào đó thì chỉ nguyên thiết bị như bồn cầu, chậu rửa, thoát sàn… bị hiện tượng nước thoát chậm thôi. Còn khi bể phốt bị tắc bạn sẽ nhìn thấy hiện tượng chung trên cả hệ thống

trào ngược bể phốt

Xác định được việc này giúp bạn không phải loay hoay đi tìm vị trí thông tắc nữa.

Những điểm kẹt khiến bể phốt bị tắc

Mọi người vẫn thường gọi chung các trường hợp bồn cầu bị tắc cũng là tắc bể phốt. Tuy nhiên trên thực tế không phải. Bạn chỉ nên quy chung những trường hợp sau vào là bị tắc bể chứa phân bùn mà thôi:

 • Bị tắc ở các ống thông nhau trong bể phốt
 • Đầy bể phốt cũng là một hiện tượng tắc
 • Bị tắc ở đường ống thoát chính xuống bể chứa
 • Tắc đường ống thoát khí
 • Tắc ở đường ống dẫn nước sạch đã qua lắng phân hủy ở cuối bể tự hoại.

tắc bể phốt làm thế nào

Nếu đến đây bạn thấy mình đã lầm hiện tượng tắc bồn cầu là tắc bể phốt thì có thể đọc cách thông tắc bồn cầu hiệu quả – đơn giản tại: Bị tắc bồn cầu phải làm sao?

Nguyên nhân gây tắc bể phốt

Trước khi trả lời về tắc bể phốt làm thế nào. Bạn nên tìm hiểu trước về các nguyên nhân gây tắc bể phốt trước đã nhé.

Bể phốt nhà bạn bị tắc chủ yếu bởi 3 nguyên nhân chính sau:

 • Bị vật rắn rơi xuống làm nghẹt đường ống thoát thải
 • Hư hỏng cấu trúc (vỡ ống dẫn thải, nứt vỡ thành bể phốt…)
 • Men phân hủy thiếu dẫn đến không tự phân hủy được cặn tươi. Làm bể phốt bị đầy tạm thời
 • Động vật chui vào trong bể phốt
 • Một số loại vật nằm dài trong ống cống chính hoặc bể phốt. Biến nó thành vật chặn rác. Lâu dần thành một lớp dày và chắc bít hướng đi của chất thải.

Vậy tắc bể phốt làm thế nào nhanh nhất đây?

Để xử lý các nguyên nhân kể trên, bạn cần lưu ý khi sinh hoạt trong nhà vệ sinh, khu rửa ráy trong nhà. Điều bạn có thể làm khi bị tắc nghẽn bể phốt đó là:

+ Mua men vi sinh

Men vi sinh khá rẻ, nên trước khi bạn liên hệ gọi đội thông tắc bể phốt tại Hải Dương chuyên nghiệp. Bạn nên mua và đổ nó xuống bể tự hoại qua các đường ống thoát như bồn cầu, chậu rửa… Xem nó được bổ sung men vi sinh có thoát được tình trạng tắc hay không.

bùn vi sinh

Bùn vi sinh – một loại men tự phân hủy hữu cơ tuyệt vời

Nếu thấy tình trạng thoát nước nhanh hơn thì đó là dấu hiệu vui cho nhà mình. Bởi đó chỉ là tình trạng bể kém khả năng tự phân hủy mà thôi.

Còn nếu không thay đổi được gì. Lúc này bạn nên gọi đội thông tắc chuyên nghiệp. Bởi bạn không thể tự làm được việc này. Vị trí quá xa để bạn có thể sử dụng những biện pháp đơn giản mà giải quyết được.

+ Ép áp lực mạnh xuống đường ống cống

Đẩy lượng nước lớn vào để kiểm tra xem liệu có phải nó đang bị kẹt một vật gì đó trong ống thông nhau ở ngăn bể phốt không?

Nước áp lực mạnh đột ngột có khả năng đẩy một số loại vật gây tắc trong ống cống thoát và ống dẫn thải từ bồn cầu đến ống thông ra môi trường bật ra. Giống như việc bạn đẩy một vật gì ra khổi ống tròn vậy. Nó sẽ có hiệu quả với trường hợp bị mắc kẹt nhẹ.

thi cong hut be phot

+ Hút bớt mùn thải để lợi khuẩn sinh sôi

Nhiều khi do trong mùn thải chứa nhiều chất hóa học. Nó khiến cho lợi khuẩn trong bể bị tiêu diệt. Cần phải gọi đội hút bể phốt tại Hải Dương đến làm sạch số mùn nhiễm đó đi để tạo môi trường tốt cho lợi khuẩn.

Ngoài ra, việc hút bớt chất thải đi sẽ tạo không gian thông thoáng hơn. Nhờ đó áp lực bên trong bể cũng lỏng – nhẹ hơn. Nước dội từ trên xuống sẽ có lực khỏe hơn. Dễ đẩy các chất thải bám ở cống nhiều hơn. Tránh tình trạng bị tắc cống, tắc bồn cầu…

+ Tắc bể phốt làm thế nào khi bị hư hỏng cấu trúc xây dựng?

Đến trường hợp này. Đầu tiên bạn vẫn cần phải thông hút sạch chất thải 100%. Để bể phốt sạch đi rồi mới gọi đơn vị xây dựng – chống thấm đến tái tạo lại kiến trúc của bể tự hoại như cũ được. Cách này cần đến một vài đơn vị thi công kết hợp.

hút bể phốt

Nó là kỹ thuật chuyên môn bạn không nên tự làm. Và điều đầu tiên bạn cần là gọi đội hút bể phốt đến để kiểm tra và làm sạch trước. Sau đó mới đến đội xây dựng.

Như vậy bạn sẽ không phải lo mình đang bị mất nhiều tiền nếu làm quy trình ngược lại. Gọi thợ xây dựng đến trước đội môi trường.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *