Những việc làm bảo vệ môi trường vì cộng đồng bạn nên biết

Môi trường ô nhiễm gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và đời sống của con người. Chúng ta dễ mắc bệnh và bệnh cũng nặng hơn. Đặc biệt, ô nhiễm môi trường hiện nay rất đáng báo động bởi nó đang ngày càng nghiệm trọng và nặng nề. Dưới đây là những việc làm bảo vệ môi trường vì cộng đồng bạn nên biết.

Trồng cây xanh

Cây xanh giúp điều hòa không khí và tạo môi trường sống trong lành. Nếu ở phạm vi nhỏ, bạn có thể bảo vệ cây xanh ở những nơi công cộng hay trồng cây quanh nhà, trong vườn để lấy bóng mát. Đồng thời nên sử dụng những đồ trang trí nội thất từ chất liệu thân thiện với môi trường như tre, gỗ,….

trong-cay-xanh

Sử dụng chất liệu từ thiên nhiên

Các chất liệu từ thiên nhiên và thực vật đang là xu hướng hiện nay. Thay vì sử dụng những hóa mỹ phẩm công nghiệp thì bạn có thể thay thế bằng phân vi sinh, mỹ phẩm thiên nhiên, thuốc đông y,….

Rút các phích khỏi ổ cắm

Dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại có ý nghĩa bảo vệ môi trường rất to lớn. Bởi khi đồ điện ở chế độ chờ trong thời gian dài sẽ gây tốn điện. Do đó, nếu không dùng hãy rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện.

rut-phich-cam-o-dien

Sử dụng năng lượng sạch

Năng lượng sạch là nguồn năng lượng có thể tái tạo và sử dụng bất kỳ khi nào như gió, ánh nắng mặt trời,…. Việc tiêu thụ những năng lượng này cũng không gây phát sinh khí thải, không làm ô nhiễm môi trường. Do đó, bạn có thể sử dụng những nguồn năng lượng sạch thay vì năng lượng thông thường.

dung-nang-luong-sach

Nguyên tắc 3R 

Nguyên tắc 3R là viết tắt của Reduce – Reuse – Recycle, có nghĩa là Giảm sử dụng – Tái sử dụng – Sử dụng sản phẩm tái chế. Với thông điệp này, bạn hãy giảm thiểu những nhu cầu cá nhân, giảm sử dụng sản phẩm dùng 1 lần mà thay vào đó là những sản phẩm tái chế để bảo vệ môi trường.

Ưu tiền sản phẩm nội địa

Hãy ưu tiên dùng những sản phẩm được sản xuất tại địa phương để giảm các khâu vận chuyển. Từ đó giúp hạn chế tiêu hao năng lượng và hạn chế xả thải ra môi trường. Việc sử dụng sản phẩm địa phương cũng là một cách thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương hiệu quả.

Hạn chế dùng túi nilon

Hiện nay chúng ta sử dụng túi nilon rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Sử dụng túi nilon khi đi siêu thị, để đựng đồ ăn,…. Những ít ai biết rằng những chiếc túi nilon này cần hàng trăm năm mới có thể phân hủy  hoàn toàn. Và để sản xuất ra túi nilon thì cần tiêu tốn rất nhiều nhựa, dầu hỏa,…. Điều này vô cùng lãng phí và ảnh hưởng không tốt đến môi trường. Chính vì thế hạn chế dùng túi nilon và thay bằng sản phẩm có thể tái sử dụng là cách bảo vệ môi trường hiệu quả nhất.

han-che-dung-tui-nilon

Tận dụng ánh sáng mặt trời

Bạn có thể mở cửa sổ để tận dụng ánh sáng mặt trời thay vì dùng đèn điện cũng là cách bảo vệ môi trường. Như vậy sẽ đảm bảo tốt cho mắt mà tiết kiệm được chi phí sinh hoạt cho bạn.

Nâng cao ý thức sống

Mỗi người luôn cần có ý thức bảo vệ môi trường thông qua những hành động như tuyên truyền giúp nâng cao ý thức của mọi người. Hoặc có thể tham gia những hoạt động thực tế như trồng cây, giờ Trái Đất, các hoạt động bảo vệ môi trường đo địa phương phát động,….

nang-cao-y-thuc-song

Trên đây là tổng hợp những việc làm bảo vệ môi trường dành cho mọi người đơn giản và ý nghĩa. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *