Những lý do không vứt giấy vào bồn cầu – Hutbephotmienbac

Vứt giấy vào bồn cầu hay thùng rác là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi hiện nay. Thực tế các chuyên gia khuyến cáo rằng nên hạn chế tối đa việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu, thay vào đó là cho giấy vệ sinh đã sử dụng vào các thùng rác. Vậy lý do nào không vứt giấy vào bồn cầu? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn. 

Nên vứt giấy vào bồn cầu hay thùng rác?

Nhiều người vẫn cho rằng, sau khi đi vệ sinh có thể vứt giấy vào bồn cầu thay vì bỏ vào thùng rác. Bởi giấy vệ sinh mềm, khi gặp nước chúng sẽ tự phân hủy mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào.

Tuy nhiên thực tế việc cho giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như: tăng nguy cơ tắc nghẽn đường cống thoát nước, nghẹt bồn cầu, gây ra ô nhiễm môi trường. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên trang bị thùng rác trong nhà vệ sinh và bỏ giấy vào thùng rác thay vì bồn cầu. 

Giấy vệ sinh sau khi được cho vào thùng rác sẽ được mang đi xử lý theo các quy định. Đảm bảo an toàn cho môi trường và bảo vệ sức khỏe người dùng. 

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác
Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác

3 lý do không vứt giấy vào bồn cầu

Để hiểu rõ hơn lý do vì sao không nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu các bạn cần dựa vào các yếu tố sau:

Chất lượng của giấy vệ sinh

Các loại giấy vệ sinh trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng với mẫu mã và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại giấy nào cũng dễ tan trong nước. Đặc biệt, một số loại giấy cao cấp thường khá dai và mất rất nhiều thời gian mới có thể phân hủy. 

Do đó, khi sử dụng các loại giấy này, nếu bạn vứt xuống bồn cầu sẽ tăng nguy cơ gây tắc nghẽn. Tốt nhất nên bỏ chúng vào thùng rác để được mang đi xử lý theo đúng quy trình. 

Chất lượng xả hút bồn cầu

Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến việc nên vứt giấy vào bồn cầu hay thùng rác. Theo đó, một số loại bồn cầu thiết kế không đảm bảo chất lượng có cường độ xả thấp thì bạn tuyệt đối không nên cho giấy vệ sinh vào bồn cầu. Bởi thực tế chúng chỉ có thể xả trôi các chất thải thông thường. 

Ngoài ra, một số bồn cầu có khả năng xả hút lớn, tuy nhiên nếu bạn sử dụng lượng giấy vệ sinh quá lớn cũng khiến chúng bị mắc két trong đường cống thoát nước. Từ đó dẫn đến tình trạng bị tắc nghẽn. 

Không vứt giấy vào bồn cầu
Nếu chất lượng xả hút bồn cầu kém, khi vứt giấy vệ sinh vào sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn

Hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh

Tuyệt đối không vứt giấy vào bồn cầu nếu hệ thống thoát nước nhà vệ sinh đã quá cũ, không đảm bảo chất lượng. Trong trường hợp này, ngay cả khi bạn sử dụng các loại giấy dễ phân hủy thì vẫn có nguy cơ tắc nghẽn cao. 

Nếu hệ thống đường thoát nước nhà vệ sinh mạnh, đảm bảo tiêu chuẩn thì tùy thuộc vào chất lượng giấy cũng như mức độ tan trong nước của chúng để quyết định có nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không. 

Giấy vệ sinh nào có thể bỏ vào bồn cầu?

Hiện nay, các loại giấy vệ sinh trên thị trường đa số được chia làm 2 loại bao gồm:

  • Giấy vệ sinh được làm từ bột tái chế: Loại giấy này độ trắng thấp, khô ráp, giá thành rẻ. 
  • Giấy vệ sinh làm từ bột giấy nguyên chất: Đặc điểm của loại giấy vệ sinh này là mịn, mềm, dai, trắng, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên giá thành sản phẩm khá cao. 

Khi sử dụng một trong hai loại giấy trên, các bạn có thể xem xét nếu giấy mỏng, dễ tan trong nước thì sau khi sử dụng có thể cho vào bồn cầu. Tuy nhiên đa số hiện nay các loại giấy vệ sinh đều không đạt được tiêu chuẩn này, do đó tốt nhất nên bỏ chúng vào thùng rác để hạn chế tối đa nguy cơ tắc nghẽn. 

Làm thế nào để hạn chế sử dụng giấy vệ sinh?

  • Sử dụng các vòi xịt rửa chuyên dụng sau khi đi vệ sinh. 
  • Trang bị thêm thùng rác có nắp đậy kín. Sau khi đi vệ sinh bạn chỉ cần vứt giấy vào thùng rồi đậy kín nắp. 
  • Sử dụng bồn cầu thông minh được trang bị vòi phun rửa tự động. 
Sử dụng vòi xịt chuyên dụng
Sử dụng vòi xịt chuyên dụng sau khi đi vệ sinh

Trên đây là những lý do không vứt giấy vào bồn cầu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ thật sự hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *